Ông Lớn Ngành Điện Tạo Bước Ngoặt Trên Thị Trường Máy Ion Kiềm (VNEXPR – Robot

Ông Lớn Ngành Điện Tạo Bước Ngoặt Trên Thị Trường Máy Ion Kiềm (VNEXPRESS.NET)

26/10/2022

Chia sẻ bài viết:

Nửa đầu buổi sáng, sau khi hoàn tất một phần việc, ông Nguyễn Phương Nam - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Robot rời bàn làm việc, đến chiếc máy lọc nước điện giải ion kiềm đặt góc phòng, rót đầy bình nước. Suốt nhiều năm nay, dù họp cùng khách hàng, xuống nhà máy, làm việc hay chơi thể thao, vị chủ tịch luôn mang theo nước điện giải ion kiềm. Bình nước trở thành dấu ấn thương hiệu, "chỉ điểm" mỗi lần nhân viên Robot tìm sếp Nam để trình ký hợp đồng. Nhân viên tại văn phòng hay ở showroom, trước lúc rời chỗ làm, hễ ông nhìn thấy đều dặn dò: "Nhớ rót nước mang về".

Những chiếc máy lọc nước điện giải mà cả công ty cùng sử dụng, chính là thành tựu sáng tạo của Robot trong nhiều năm. Xuất phát từ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bản thân cùng những vấn đề nan giải xoay quanh chất lượng nước uống, vị chủ tịch ra đề bài cho đội ngũ R&D về một thiết bị lọc tốt, thông minh, người Việt nào cũng có thể mua. Nhớ lại những ngày đầu bắt tay nghiên cứu, ông Nam mô tả về chiếc máy qua một câu nói: dám uống hãy làm. Ông Nam cũng là người đầu tiên uống ly nước rót từ máy điện giải Robot mà ông và đội ngũ kỹ sư công ty nhiều đêm trăn trở.

Chính từ sự khó tính và kiến thức chuyên sâu về công nghệ, máy lọc nước điện giải ion kiềm Robot dù mới ra mắt một năm, liên tục cháy hàng. Có những mẫu trưng bày, chưa hoàn thiện thiết kế bên ngoài nhưng khách đến dùng thử liền năn nỉ bán. Tháng 9, Robot ghi dấu với hai kỷ lục cấp bởi Tổ chức Kỷ lục châu Á, dành cho đơn vị đầu tiên tại châu Á: Công ty sản xuất máy lọc nước tích hợp hai màng lọc UF và R.O kết hợp công nghệ vi điều khiển RMC - màn hình LCD đa chức năng, nhiều ngôn ngữ và Công ty sản xuất máy lọc nước điện giải ion kiềm tích hợp ba chế độ nóng, nguội, lạnh.

Với vị chủ tịch công ty, máy lọc nước điện giải ion kiềm là minh chứng cho nỗ lực và tâm huyết của một doanh nghiệp ngoại đạo không ngại khai phá "lãnh địa" mới để có thể "đi sau về trước".

Năm 2020, Robot ra mắt mẫu máy lọc nước đầu tiên. Một năm sau hãng có dòng máy điện giải ion kiềm. Trong lĩnh vực lọc nước, công ty ra mắt hàng chục model thuộc hai dòng máy : máy lọc dùng màng UF, R.O, kèm màn hình LCD hỗ trợ đa ngôn ngữ và máy điện giải ion kiềm ba chế độ (nóng, nguội, lạnh).

Máy lọc dùng màng R.O là thiết bị khá quen thuộc với người dùng. Điểm khác biệt của Robot nằm ở cơ chế "bảo vệ ba tầng", gồm hai màng lọc UF, R.O tăng hiệu quả làm sạch; công nghệ RMC-LCD tự động kiểm soát mọi vận hành, cảnh báo rủi ro, hư hỏng cho người sử dụng qua màn hình LCD trực tiếp trên máy. Màn hình này sẽ hiển thị chất lượng nước (TDS) nguồn vào và sau lọc, như một chiếc máy "biết nói" về chất lượng nước.

Tiếp tục câu chuyện, ông Nam ngược trở về thời điểm nghiên cứu, những năm 2017 khi ông bắt đầu xách va ly ra nước ngoài để tìm hiểu công nghệ từ những nhà sản xuất hàng đầu thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc... Cùng với đó, ông đi thực tế khảo sát nhiều tỉnh, thành Việt Nam. Bài toán lớn nhất mà ông nhìn ra, đến từ chất lượng nguồn nước đầu vào có sự khác biệt theo điều kiện địa lý, từ thành thị đến nông thôn. Một số nơi không có nhà máy cấp nước, chỉ có thể sinh hoạt bằng nước giếng, ao hồ..., chất lượng chưa qua kiểm định. Theo nghiên cứu của ông Nam, dù đi qua màng lọc nhưng với nguồn nước đầu vào không ổn định, dòng nước đầu ra vẫn có thể không đủ chất lượng để cho việc uống hàng ngày, nấu nướng. Hoặc trong quá trình sử dụng phát sinh rủi ro rách màng lọc, lõi lọc hết hạn, bị lỗi kỹ thuật... nhưng người dùng không hề biết, vẫn sử dụng nước sau lọc, vô tình ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe.

"Những thiết bị này còn được gọi là 'máy mù', tức không cung cấp thông tin về quá trình vận hành, chất lượng nước cho người dùng", ông Nam nói.

Quyết tâm tạo ra một thiết bị giải quyết bài toán này, người đứng đầu Robot gõ cửa phòng R&D, tìm cách tích hợp màn LCD với bộ chip xử lý nhằm kiểm tra chất lượng, hiển thị thông tin để những người dùng phổ thông nhất vẫn có thể hiểu và dùng. Đi cùng là công nghệ lọc hiệu quả và thông minh, mang tới nguồn nước an toàn, tinh khiết, người dùng kiểm soát trực tiếp chất lượng nước vào và sau lọc trên màn hình trước khi uống, rất an toàn cho sức khỏe.


Chiếc máy lọc nước đầu tiên của Robot với màn hình kiểm soát chất lượng nước ra mắt không lâu sau đó. Ông Nam hào hứng giới thiệu với chuỗi đại lý, không ngờ nhận về nhiều cái lắc đầu.

Thực tế, trước đó trên thị trường đã có một số máy lọc kèm màn hình để báo chất lượng và tuổi thọ lõi lọc. Tuy vậy, thiết bị này được các cơ sở sản xuất nhập khẩu trôi nổi, lắp ráp vào máy lọc nước, bán giá cao, nhưng với công nghệ và linh kiện thô sơ, không sửa chữa hay bảo hành khi có sự cố. Người dùng mua về một thời gian, màn hình với bộ vi mạch hư hỏng mà đại lý lẫn đơn vị cung cấp đều không thể sửa chữa. Vậy nên dòng máy này dần thoái trào và biến mất. Đến khi sản phẩm từ Robot xuất hiện, công nghệ màn hình trên thân máy lọc nước bỗng chịu định kiến dễ hư hỏng...

Đích thân ông chủ Robot đứng ra giới thiệu công nghệ và hiệu quả thiết thực của dòng sản phẩm mới này. Theo vị tổng giám đốc, công ty tự mình viết ra phần mềm, sáng tạo nên những công nghệ bên trong, cấu trúc của máy cũng là các kỹ sư tự mua linh kiện về lắp ráp. Nghĩa là Robot phát minh và kiểm soát hoàn toàn công nghệ, chất lượng, thẩm mỹ, đảm bảo lợi ích cho khách hàng lẫn quyền lợi của đại lý. Nhờ vậy, máy lọc nước Robot thế hệ mới tìm được sự tín nhiệm của người dùng, mở rộng thị phần.

Vị lãnh đạo công ty cho hay, màn hình LCD là một bài toán mạo hiểm cũng là bảo chứng chất lượng cho chiếc máy lọc nước. Nếu thiết bị không đảm bảo, chỉ số không đạt thì máy sẽ bị trả về. Vì vậy khi màn hình hiển thị các thông số, người dùng có thể an tâm hơn về nước uống và tình trạng hoạt động của máy, khẳng định giá trị của thiết bị. "Điều đáng mừng, Robot góp phần thay đổi tư duy người dùng, để họ có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn, góp phần vào sứ mệnh của doanh nghiệp: an toàn điện và an toàn cho sức khỏe", ông Nam nói.

Năm 2021, Robot chính thức ra mắt dòng máy điện giải ion kiềm với ba chế độ (nóng, nguội, lạnh). Hãng cung cấp các model: ionPrince, ionSmart, ionQueen, ionKing, đa dạng kiểu dáng, không chỉ đặt tại bếp mà còn phù hợp cho phòng khách, văn phòng... Nước ion kiềm có nguồn gốc từ bệnh viện Nhật Bản năm 1950, tạo ra bằng cách sử dụng công nghệ điện phân để tách nước thành dạng ion. Từ năm 1965, Bộ Y tế Nhật Bản khuyến khích người dân sử dụng loại nước này vì nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngày 11/7 còn được chọn làm ngày nước ion kiềm đất nước mặt trời mọc.

So sánh với sản phẩm lọc nước UF, R.O trước đó, dòng máy này cao cấp hơn vì ngoài hệ thống lõi lọc đa cấp giữ nguyên khoáng chất tự nhiên của nước còn có thêm bộ điện phân với tấm điện cực titanium phủ platinum. Bộ điện phân là "trái tim" của máy, tạo nước điện giải theo hai loại: độ pH thấp - ion acid và pH cao - ion kiềm giàu hydrogen. Thiết bị có khả năng tạo từ 7 đến 14 loại nước điện giải và nóng lạnh, pH 3.5-11.0 tùy model.

Khi đem đến các đơn vị kiểm nghiệm, nguồn nước đầu vào từ máy có chỉ số hydrogen 0 ppb, ORP (Oxidation Reduction Potential) chống oxy hóa là dương (+mV). Nhưng khi qua máy lọc nước điện giải ion kiềm Robot, chỉ số huydrogen đạt 600 đến 1.900 ppb và ORP đạt từ âm 350 đến âm 1.100 mV (tùy số tấm điện cực của các model máy). Hydrogen có kích thước cực nhỏ, nhỏ nhất trong các loại nguyên tố cùng khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ trung hòa các gốc tự do có hại. Chỉ số càng cao nghĩa là mật độ hòa tan của hydrogen trong nước ion kiềm càng nhiều, tăng tác động tới quá trình làm chậm quá trình lão hóa và tăng sức đề kháng

Về ORP, đây là chỉ số có trong mỗi loại thức ăn, nước uống, bên cạnh những vitamin, khoáng chất thường thấy. Chỉ số ORP ở mức âm nghĩa là thức uống đó chứa chất chống oxy hóa. Chỉ số âm càng thấp (như mức âm đến 1.100 mV của máy Robot), nghĩa là tác dụng chống oxy hóa càng mạnh mẽ, có lợi cho sức khỏe người dùng.

Quay lại cấu trúc của máy, có thể ví bộ điện phân như động cơ của một chiếc xe, càng nhiều tấm điện cực, bộ máy càng mạnh mẽ. Ở phiên bản cao cấp nhất từ Robot, bộ điện phân mang đến 13 tấm điện cực. Hình dạng đúc nguyên khối giúp các tấm điện cực này có kích thước và diện tích tiếp xúc tối đa, đảm bảo hiệu suất điện phân tốt hơn.

Con số 13 tấm điện cực là một trong những bước đi táo bạo của ông chủ Robot, đòi hỏi công nghệ phức tạp và kỹ thuật cao. Ban đầu, khi vừa sản xuất máy, ông Nam yêu cầu thiết kế bộ điện phân với 9 tấm điện cực, sau tăng dần lên 11 rồi đến tối đa 13. Số lượng tấm điện cực giúp tăng độ mạnh mẽ quá trình điện phân nước. Nhưng quan trọng hơn là khả năng xử lý của bộ vi mạch, nếu bộ phận này không tải nổi thì dù có tăng lên bao nhiêu cũng chỉ tốn chi phí, đắt đỏ mà kém hiệu quả. Các kỹ sư than khó, ông Nam vỗ vai bảo: "Cứ thử đi, không được thì bỏ".

Nhưng không ai bỏ cuộc. Trải qua nhiều thử nghiệm, các chuyên gia đã thiết kế nên phần mềm xử lý thông minh, nâng cấp cường độ vi điều khiển. Ông Nam nói, bộ điện phân như trái tim còn công nghệ vi điều khiển RMC-LCD chính là bộ não của máy. Nhờ loạt công nghệ thông minh, nước sau lọc tối đa chỉ số hydrogen lẫn chống oxy hóa ORP mà không qua sự can thiệp hóa chất, lượng pH chuẩn hơn, công suất và hiệu quả cao hơn.

Toàn bộ hệ thống lọc và bộ điện phân đều nhập khẩu từ nhà sản xuất hàng đầu Hàn Quốc nhưng công nghệ phần mềm do chính hãng Việt tạo nên. Trong quá trình sử dụng, chế độ điều khiển RMC-LCD thông minh tự động sục rửa bộ điện phân giúp bảo vệ tấm điện cực không bị bám cặn bẩn, không pha lẫn loại nước lấy sau với lần lấy trước, an toàn cho sức khỏe và tăng cường tuổi thọ máy, hiệu suất máy.

Mô tả thành phẩm dễ dàng nhưng quá trình nghiên cứu và sản xuất lại vô cùng chông gai. Ông Nguyễn Phương Nam nói, khi đưa một chiếc máy ra thị trường, điều đáng quan tâm nhất là trả lời câu hỏi: vì sao người dùng phải mua? - tức sự thiết thực, đáp ứng nhu cầu thị trường mà vẫn tạo khác biệt với những cái tên có sẵn. Biết đặt câu hỏi và nỗ lực tìm đáp án chính là bí quyết để Robot thành công.

"Mỗi yêu cầu đưa ra là một thử thách với phòng R&D. Vì bổ sung tính năng nghĩa là cần thay đổi vật tư, thiết kế của cả bộ máy. Cả đội ngũ phải mày mò, tìm linh kiện tương thích, thiết kế lại rồi đưa đến đơn vị kiểm nghiệm - như quay về vạch xuất phát để làm lại từ đầu", ông Nam nói.

Tiếp tục bài toán về nguồn nước không ổn định, sản phẩm được thiết kế theo nguồn nước chuẩn chung, nhưng tùy mỗi vùng nước chỉ số TDS (tổng chất rắn hòa tan) lại quá cao, hoặc quá thấp, không thể dùng uống, hay điện phân được. Robot giải quyết vấn đề này bằng bộ xử lý nước và cách thiết lập phần cài đặt, để chuẩn hóa mức pH dựa trên nguồn nước đầu vào. Màn hình LCD lúc này tiếp tục thể hiện sự hữu ích, cảnh báo các thông tin, đảm bảo nguồn nước an toàn trước khi sử dụng.

Ngoài chỉ số hydrogen và ORP tối ưu, một trong những yếu tố giúp sản phẩm đạt Kỷ lục châu Á đến từ công nghệ QuikHEAT nóng thông minh: cho phép lấy nước nóng tức thì và tùy chọn dung lượng, nhiều mức nhiệt độ (45 độ C, 60 độ C, 80 độ C và 99 độ C) để pha sữa, trà, mật ong, cà phê... ngay lập tức mà không cần chờ đun nấu. Từ khi có tính năng này, hơn 50% khách hàng chọn mua dòng máy có nước nóng thông minh lạnh.

Là Thương hiệu Quốc gia, Robot mang đến các dòng máy thiết kế hiện đại, phù hợp nhiều không gian nội thất, nhiều màu sắc. Bên cạnh việc cung cấp những dòng lắp đặt trên bàn bếp, đơn vị mang đến hướng đột phá bằng mẫu tủ đứng với bộ lọc đi liền thân máy, có thể đặt mọi vị trí kể cả phòng ăn, văn phòng. Mức giá phổ thông giúp người dùng thêm tiết kiệm khi mua sắm hay thay lõi lọc.

Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới trao Đĩa Vàng Sáng Tạo Thế Giới cho Chủ tịch Cty Robot.

Sản phẩm đạt chuẩn Thiết bị Y tế châu Âu, CE marking về an toàn điện, FDA, Quy chuẩn quốc gia QCVN 04 của Bộ khoa học Công nghệ, kỷ lục châu Á. Liên Minh các nhà sáng tạo thế giới cũng trao Đĩa vàng sáng tạo và công nhận Robot là thành viên của liên minh vào ngày 11/7.

Thập niên 90, ổn áp, thiết bị điện Robot với biểu tượng "người điện" gần như xuất hiện ở mọi gia đình. Doanh nghiệp có tiền thân là một cơ sở sản xuất dây đồng nhôm bọc cotton do kỹ sư Nguyễn Phương Nam gây dựng. Khi danh mục hàng hóa ngày một mở rộng sang loạt thiết bị điện như ổn áp, biến thế, sạc, dây cáp điện, dây điện từ... Robot chuyển đổi hình thức doanh nghiệp từ cơ sở đến công ty TNHH, nay là công ty cổ phần. Đơn vị cũng phát triển thêm chi nhánh khắp ba miền, xây hệ thống hai nhà máy tại Bình Chánh, TP HCM.

Hơn ba thập kỷ, Robot kiên trì theo đuổi mục tiêu giữ an toàn điện cho ngôi nhà của người dùng, tăng trưởng ổn định hàng năm. Bài học lớn nhất mà Chủ tịch Phương Nam rút ra: hãy mang đến những món đồ chất lượng trong một thương hiệu uy tín.

Người đứng đầu đơn vị nói, ông khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên, cạnh tranh với thương hiệu ngoại nhưng không hề thất thế nhờ tạo ra sản phẩm giá trị, thuyết phục khách hàng từ chấp nhận đến tin yêu rồi trung thành. Robot đảm bảo chất lượng toàn diện từ sản xuất đến kinh doanh, hậu mãi; liên tục nâng cấp công nghệ, hệ thống quản lý và con người. Trong đó, con người là yếu tố then chốt, quyết định chất lượng sản phẩm và sức sống của thương hiệu. Vì vậy, chủ tịch công ty xây dựng đội ngũ giàu chuyên môn lẫn kinh nghiệm. Đến nay doanh nghiệp có hơn 500 thạc sĩ, kỹ sư, cử nhân, công nhân điện với phần lớn từ 5-10 năm kinh nghiệm, khoảng 20% là trên 10 năm làm nghề.

Tiếp theo, hãng luôn đổi mới tích cực, cần thiết là phải đổi. Sự đổi mới này gắn chặt với chất lượng sản phẩm - đánh trực tiếp vào nhu cầu, cập nhật theo xu hướng thị trường. Ở thời điểm vừa ra mắt, để thu hút khách hàng, Robot chọn chiến lược hạ giá thành, tăng bảo hành. Cùng công nghệ nhưng thiết bị điện Robot rẻ hơn, bảo hành đến 3-5 năm, người dùng sẽ có niềm tin và chọn mua. Quá trình sử dụng chính là thời gian họ kiểm nghiệm uy tín thương hiệu, tiếp tục quay lại chọn Robot trong những lần sau.

Nhờ vậy, Robot đạt nhiều dấu mốc như năm 1997 lần đầu cung cấp ổn áp 40V giúp các khu vực có điện áp thấp bảo đảm nguồn điện 220V, tạo tiếng vang cho thương hiệu và vượt lên phía trước. Đơn vị còn tích hợp tính năng bảo vệ thiết bị điện, phát hiện trường hợp nguồn điện hư hỏng, chập chờn, ổn áp lỗi để ngắt điện, tránh ảnh hưởng thiết bị. Năm 2000, công ty chủ động mua bảo hiểm rủi ro cho người tiêu dùng, áp dụng với tất cả sản phẩm; giá trị bồi thường mỗi vụ lên đến 10 tỷ đồng.

Kiên trì với mục tiêu giữ vững chất lượng, dù có những giai đoạn khó khăn như nhiều hãng đổi vật liệu sang dây nhôm để giảm giá thành ổn áp, Robot vẫn chọn dây đồng nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng thay vì chạy theo doanh số. Nhờ vậy, đến nay ổn áp Robot vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu, được khách hàng đánh giá bền bỉ, tải mạnh, phù hợp hộ gia đình lẫn nhà máy công nghiệp, dịch vụ...

Thậm chí giai đoạn khủng hoảng kinh tế lần hai (năm 2008-2012), công ty vẫn phát triển hệ thống tiêu thụ, duy trì thị phần, đưa thêm nhiều nhóm sản phẩm mới. Hay gần nhất là hai năm Covid-19, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế, xã hội song công ty lại phát triển mạnh mẽ hơn, thậm chí ra mắt dòng sản phẩm mới như máy lọc nước và máy lọc nước điện giải ion kiềm với những sáng chế mới, hỗ trợ nâng cao sức khỏe người dùng.

Để tiếp tục chiến lược "đi sau, về trước", sản phẩm của Robot giới thiệu những tính năng lần đầu xuất hiện trên thị trường nhưng với mức giá chỉ khoảng 30 - 50%, dịch vụ bảo hành mọi lúc, mọi nơi. Ngoài giá thành sản phẩm, việc thay lõi lọc định kỳ cũng tiết kiệm hơn, giúp người dùng tối ưu chi phí.

Tại sao chất lượng cao mà giá rẻ? Theo phân tích của ông Nam, sự khác biệt của Robot là nhập khẩu linh kiện chính cao cấp, còn phần mềm do hãng tự phát minh với độ sâu về công nghệ. Nhờ đó, công ty không cộng chi phí sáng tạo vào giá thành, hướng tới mục tiêu cung cấp mức giá tối ưu, phổ thông hóa dòng máy, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

"Nhưng bán giá rẻ đâu có dễ", ông Nam nói. Nhiều người thấy rẻ quá nên nghi ngờ về chất lượng. Đơn vị liền cung cấp hàng loạt giấy tờ kiểm định, dịch vụ bảo hành. Về phía đại lý, nếu không lãi nhiều, họ sẽ không chọn phân phối, hãng lúc này cân đối lại bài toán chi phí, đảm bảo quyền lợi cho bên bán lẫn người mua.

Kết thúc quý III/2022, doanh số công ty tăng trưởng hơn 30%. Ngoài sản phẩm điện đã ghi dấu ấn, máy lọc nước và máy lọc nước điện giải ion kiềm sẽ trở thành dòng chủ lực của công ty trong thời gian tới. Công ty cũng vừa ký hợp đồng xuất khẩu sang Ấn Độ, hướng tới thị trường quốc tế.

Kết thúc buổi trò chuyện cũng là khi ông Phương Nam uống hết bình nước ion kiềm. Rót thêm một ly nước, ông nói về những ước mơ về một cộng đồng khỏe mạnh, để gia đình nơi huyện nghèo vùng cao hay phố thị đều có thể uống nước ion kiềm mỗi ngày. Hiện thực hóa ước mong này, Robot nỗ lực nghiên cứu những công nghệ mới, tiếp tục tối ưu chất lượng đi kèm chính sách giá tốt, truyền thông kiến thức đến người dùng.

Nội dung: Minh Tú - Thiết kế: Thái Hưng.

Đã có 0 sản phẩm được chọn
Tối đa 3 sản phẩm được so sánh